08/02/2015 | 0

Nga viện trợ quân ly khai ở Donetsk

Nga viện trợ quân ly khai ở Donetsk

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Một đoàn xe vận tải mang theo hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho người dân tại vùng lãnh thổ do phiến quân Donetsk kiểm soát đã đến thành phố này vào ngày hôm nay, Chủ nhật 8 tháng Hai.

Đây là đoàn xe viện trợ thứ 13 của Moscow gửi đến lãnh thổ nằm trong vòng kiểm soát của quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine. Đại diện của Bộ Khẩn cấp Nga, Alexander Lekomsov cho biết, đoàn xe hơn 100 chiếc vận tải chở hơn 1,100 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã đến Donetsk theo đúng kế hoạch. Vẫn theo Lekomsov thì đoàn xe vận tải được nhân viên canh gác của người Nga và Ukraine cũng như đại diện của Tổ chức Hợp tác và An ninh Liên Âu, OSCE cùng kiểm soát.

Tuy nhiên, hôm nay, Chủ nhật 8 tháng Hai, phát ngôn nhân của quân đội Ukraine nói rằng, nhân viên canh gác vùng biên giới của họ không được phép nhìn vào bên trong xe vận tải. Đoàn xe đến Donetsk chỉ một ngày sau khi Kiev tố phiến quân thân Nga được trang bị các loại vũ khí để tấn công thị trấn hoả xa chiến lược Debaltseve và thành phố ven biển Mariupol. Theo Tổng thư ký OSCE, Lamberto Zannier, thì ông thấy có vẻ như phía quân ly khai luôn có vũ khí mới trong tay, và vũ khí này được mang đến từ một nơi khác. Zannier cũng nhấn mạnh rằng, không thấy phía quân đội chính phủ Ukraine có vũ khí đến từ miền đông. Điều này, theo Zannier, chứng tỏ vũ khí đã được đưa sang từ biên giới nước Nga. (Song Châu)