22/08/2019 | 10

Nga và Trung Cộng yêu cầu họp Hội Đồng Bảo An LHQ về việc thử nghiệm hỏa tiễn của Hoa Kỳ

Nga và Trung Cộng yêu cầu họp Hội Đồng Bảo An LHQ về việc thử nghiệm hỏa tiễn của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc — Theo tin từ Reuters, Nga và Trung Cộng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiến hành họp vào hôm thứ Năm 22/08,, liên quan đến “các tuyên bố của viên chức Hoa Kỳ về kế hoạch phát triển và khai triển hỏa tiễn tầm trung”.

Moscow và Bắc Kinh đang muốn triệu tập hội đồng gồm 15 thành viên về vấn đề nghị sự “các mối đe dọa đối với nền hòa bình và an ninh quốc tế”, và yêu cầu người đứng đầu các vấn đề giải giới quân sự của Liên Hiệp Quốc thông báo cho hội đồng này.

Vào hôm thứ Hai (19/8), Ngũ Giác Đài cho biết họ đã thử nghiệm một hỏa tiễn hành trình được lắp đặt bình thường, và đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay hơn 500 km (310 dặm). Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ khi nước này rút khỏi Hiệp ước Lực lượng nguyên tử tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Channel vào hôm thứ Tư (21/8), khi được hỏi liệu cuộc thử nghiệm này có nhằm gửi một thông điệp tới Trung Cộng, Nga hay Bắc Hàn hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nêu rõ rằng mối quan tâm chính của cuộc thử nghiệm này là Trung Cộng. Ông Esper cho biết trong chuyến thăm Australia trong tháng này, ông đã ủng hộ việc bố trí các hỏa tiễn tầm trung trên bộ ở châu Á tương đối sớm.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Esper cũng được hỏi về một vụ tai nạn thử nghiệm hỏa tiễn ở Nga trong tháng này. Đây là sự việc mà các viên chức Hoa Kỳ tin rằng có liên quan đến chương trình hỏa tiễn hành trình siêu thanh của Kremlin. (Mộc Miên)