24/04/2018 | 1

Nga và Trung Cộng vận động ủng hộ hiệp ước nguyên tử Iran

Nga và Trung Cộng vận động ủng hộ hiệp ước nguyên tử Iran

Geneva, Thụy Sỹ. (Reuters) – Nga và Trung Cộng đang yêu cầu các thành viên Liên Hiệp Quốc ủng hộ một bản thông cáo, có nội dung khẳng định sự tán đồng đối với thỏa thuận nguyên tử Iran, theo một nhà ngoại giao Nga cho biết hôm Thứ Ba 24 tháng 4.

Đây được coi là hành động nhằm làm tăng áp lực lên Tổng Thống Trump, để ông không rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận quốc tế này. Giám đốc cơ quan kiểm soát vũ khí của Nga, ông Vladimir Yermakov, lên tiếng tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc rằng, thỏa thuận Iran rất mong manh, và mọi ý định sửa đổi thỏa thuận này đều sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch ngăn chận vũ khí toàn cầu. ông Yermakov nói, Nga kêu gọi các nước không nên tiếp tục im lặng, mà nên có những hành động nghiêm túc để bảo vệ thỏa thuận nguyên tử Iran.

Bản thông cáo, do Nga và Trung Cộng soạn thảo, yêu cầu các nước xác nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với việc thi hành thỏa thuận nguyên tử Iran, và công nhận sự đóng góp của hiệp ước này đối với tình hình an ninh toàn cầu. Ông Yermakov nói với phóng viên Reuters rằng, ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của mọi nước lớn, bao gồm cả các đồng minh của Washington tại châu Âu. Đại diện Nga cũng hy vọng Bắc Hàn sẽ ủng hộ bản thông cáo, và cho rằng số phận của thỏa thuận nguyên tử Iran là một yếu tố quan trọng trong các cuộc đàm phán sắp tới đối với chương trình hạt nhân Bắc Hàn.

Không lâu sau bài nói chuyện của ông Yermakov, Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono cũng lên diễn đàn và tuyên bố ủng hộ thỏa thuận Iran, cho rằng việc duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận này là điều hết sức quan trọng. (Ngô Bảo)