04/07/2017 | 11

Nga và Trung Cộng tuyên bố thắt chặt quan hệ giữa lúc thế giới có nhiều biến động

Nga và Trung Cộng tuyên bố thắt chặt quan hệ giữa lúc thế giới có nhiều biến động

Moscow, Nga. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hôm thứ Ba, 4 tháng 7, đã ký một văn bản chung tại Moscow, thắt chặt hơn sự hợp tác chiến lược giữa 2 nước.

Văn bản nói rằng, trước tình hình mới, hai nước sẽ tiếp tục củng cố quan hệ ngoại giao, dựa trên sự bình đẳng, thịnh vượng chung, và sẽ thúc đẩy xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau sâu sắc hơn về chính trị, an ninh, trao đổi nhân sự, và hợp tác quốc tế.

Văn bản khẳng định các diễn biến lịch sử trong quá khứ cho thấy mối quan hệ Nga-Trung là hết sức vững chắc, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, và là ví dụ cho sự hợp tác mà đôi bên cùng có lợi. Quan hệ Nga-Trung cũng sẽ là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng và ổn định của thế giới.

Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố, bất kể tình hình thế giới thay đổi như thế nào, quan hệ hợp tác chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh sẽ luôn ổn định và phát triển. Ông nói rằng 2 nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau vì ích chung, và sẽ gia tăng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Ông Tập cũng mời Tổng Thống Putin tới thăm Trung Cộng nhân dịp hội nghị BRICS, diễn ra tại thành phố Hạ Môn vào tháng 9 năm nay. BRICS là hội nghị thường niên của các nền kinh tế lớn đang phát triển, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ,  Trung Cộng, và Nam Phi. (Ngô Bảo)