Đang tải...
19/06/2019 | 2

Nga và Trung Cộng trì hoãn nỗ lực của Hoa Kỳ chặn Bắc Hàn nhập cảng nhiên liệu

Nga và Trung Cộng trì hoãn nỗ lực của Hoa Kỳ chặn Bắc Hàn nhập cảng nhiên liệu

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc — Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết, vào hôm thứ ba (18/6), Nga và Trung Cộng trì hoãn yêu cầu của Hoa Kỳ về việc ngay lập tức chặn đứng các chuyến hàng dầu khí tinh chế đến Bắc Hàn vì Bình Nhưỡng đã vi phạm giới hạn của Hoa Kỳ.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ được ủng hộ bởi hàng chục đồng minh, thông báo với ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, rằng trong năm 2019 đã có ít nhất 79 lần giao nhiên liệu bất hợp pháp – chủ yếu là thông qua việc chuyển giao giữa các tàu trên biển. Hoa Kỳ cũng kết luận rằng Bắc Hàn vi phạm mức giới hạn 500,000 thùng hàng năm được Liên Hiệp Quốc áp đặt vào tháng 12 năm 2017.

Phái đoàn của Bắc Hàn không trả lời yêu cầu bình luận về các cáo buộc này. Phía Washington muốn Ủy ban trừng phạt Bắc Hàn gồm 15 thành viên đưa ra yêu cầu tạm dừng giao hàng xăng dầu tinh chế cho Bắc Hàn. Nhưng ủy ban này hoạt động theo quy tắc đồng thuận. Và vào hôm thứ Ba (18/6), các đồng minh của Bình Nhưỡng, Nga và Trung Cộng đã trì hoãn yêu cầu hành động của Washington, bằng cách đặt lệnh “hoãn” đối với vấn đề này.

Các nhà ngoại giao thông báo với ủy ban rằng, họ tin tình hình hiện tại vẫn còn phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Trung Cộng và Nga cũng từng chặn đứng một yêu cầu tương tự của Hoa Kỳ vào một năm trước, đồng thời tuyên bố họ cần thêm chi tiết về cáo buộc của Washington vào thời điểm đó, rằng Bắc Hàn đã thực hiện 89 lần nhập cảng nhiên liệu bất hợp pháp trong năm tháng đầu năm 2018. (Mộc Miên)

Loading...