01/11/2017 | 18

Nga và Trung Cộng: tài chính thế giới mất cân đối nếu chỉ sử dụng hệ thống thẻ tín dụng của Hoa Kỳ

Nga và Trung Cộng: tài chính thế giới mất cân đối nếu chỉ sử dụng hệ thống thẻ tín dụng của Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 1 tháng 11, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói Nga và Trung Cộng đang xem xét việc kết nối hai hệ thống thanh toán quốc gia.

Ông Medvedev cho rằng thế giới nên thiết lập thêm các cấu trúc tài chính, để tạo ra sự cân đối trong lĩnh vực thanh toán tài chính toàn cầu. Tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Medvedev đề cập đến sự xuất hiện của hệ thống Unionpay của Trung Cộng, cũng như nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Medvedev khẳng định sự phát triển của hệ thống thanh toán riêng của Nga được gọi là Karta Mir.

Ngồi cạnh thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường tại cuộc họp báo, thủ tướng Nga Medvedev cho rằng hệ thống thanh toán của Trung Cộng và Nga có triển vọng phát triển, và giúp khách hàng tránh được nhiều vấn đề nẩy sinh khi sử dụng hệ thống thanh toán của các công ty tín dụng Hoa Kỳ. Tuyên bố này nhằm ám chỉ Visa và Mastercard của Hoa Kỳ, nhưng không nói rõ chi tiết.

Nga bắt đầu thiết lập hệ thống thanh toán Karta Mir sau khi bị Tây phương cấm vận cách nay hơn 3 năm vì vụ sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Hệ thống thanh toán này được chấp nhận rộng rãi tại Nga. Sau khi bị Hoa Kỳ cấm vận, Moscow hứa hẹn sẽ nỗ lực giảm thiểu sự lệ thuộc hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ, trong đó có việc mở rộng ngành dịch vụ tài chính nội địa.

Visa và Mastercard đã dừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng của một ngân hàng Nga sau khi Washington áp đặt lệnh cấm vận Nga vì Moscow sáp nhập Crimea, và yểm trợ quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine.

Khoảng 14 triệu thẻ Mir đã được phát hành tại Nga. Hơn 380 ngân hàng hoạt động tại Nga chấp nhận loại thẻ thanh toán này, phần lớn để ăn uống, mua hàng, đổ xăng… Tây phương cấm sử dụng loại thẻ Mir. (Song Châu)