28/07/2016 | 0

Nga và Trung Cộng sắp tập trận chung ở Biển Đông

Nga và Trung Cộng sắp tập trận chung ở Biển Đông

Nga sẽ tập trận cùng Trung Cộng trên Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo sáng Thứ Năm 28/07 tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Dương Vũ Quân cho biết cuộc tập trận sẽ được tổ chức trong tháng 9, nhằm mục đích củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển giữa Trung Cộng và Nga.

Ông Dương không cho biết thêm chi tiết nào khác về cuộc tập trận, nhưng nói đây là cuộc tập trận chung định kỳ, góp phần xây dựng hòa bình và ổn định, không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

Cuộc tập trận Nga-Trung ở Biển Đông được loan báo chỉ 2 tuần lễ, sau ngày Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế công bố phán quyết lịch sử trong vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông.

Nga và Trung Cộng đã từng tổ chức 6 cuộc tập trận hải quân chung kể từ năm 2005, và Trung Cộng lần đầu tiên chủ trì tập trận chung giữa hai nước vào năm 2012.

Moscow và Bắc Kinh từng tranh giành ngôi vị lãnh đạo thế giới cộng sản, và đã có một cuộc xung đột biên giới năm 1969. Các mối nghi ngờ giữa hai bên vẫn tồn tại, đặc biệt do ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Trung Á. Nhưng Nga và Trung Cộng thường tìm thấy tiếng nói chung khi ngăn chặn các đề nghị của Hoa Kỳ và đồng minh trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Nga cũng có mối quan hệ quốc phòng mật thiết với Việt Nam. Tuy nhiên Hà Nội đang tìm kiếm quan hệ gần gũi hơn với Washington, trong khi Nga quyết định làm ngơ phán quyết về Biển Đông của tòa trọng tài quốc tế.

Huy Lam / SBTN