05/06/2019 | 13

Nga và Trung Cộng liên kết để đối phó áp lực từ Hoa Kỳ

Nga và Trung Cộng liên kết để đối phó áp lực từ Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Tin Moscow, Nga – Hai chính phủ Nga và Trung Cộng đã nâng cao quan hệ đối tác giữa 2 bên lên một tầm mức mới, trong bối cảnh Moscow và Bắc Kinh đều đang tìm cách đối phó với áp lực từ Hoa Kỳ.

Quyết định nâng cấp mối quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược được thông báo bởi Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Vladimir Putin, vào sau cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo tại Moscow, theo bản tin thứ Tư, 5 tháng 6, của Tân Hoa Xã. Sau cuộc họp tại điện Kremlin, Tổng Thống Putin cho biết ông và ông Tập có lập trường tương tự đối với nhiều vấn đề quan trọng hiện nay trên thế giới.

Chủ Tịch Tập hiện đang trong chuyến thăm Nga 3 ngày, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoài các cuộc họp với ông Putin, ông Tập cũng sẽ tham dự một diễn đàn kinh tế quốc tế tại St. Petersburg.

Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Tư, Chủ Tịch Tập nói rằng Bắc Kinh và Moscow sẽ đưa quan hệ 2 bên lên một tầm cao mới. Lãnh đạo Trung Cộng cũng cho biết hai nước có ý kiến tương đồng trong nhiều vấn đề như thương mại, Iran, và biển Bắc Cực. Ông Tập chỉ trích các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran, đồng thời nói rằng Trung Cộng và Nga hy vọng các bên liên quan cố gắng kềm chế và tìm cách giải quyết mâu thuẫn bằng việc đối thoại. Về vấn đề Venezuela, ông Tập nói Trung Cộng phản đối mọi sự can thiệp của nước ngoài vào quốc gia Nam Mỹ, và muốn giúp đỡ để nước này có thể phát triển bình thường. Ngoài ra, ông Tập cũng cho biết sẽ ủng hộ kế hoạch Hàng hải phương bắc của Nga, một dự án đầy tham vọng của Moscow, muốn xây dựng nhiều hải cảng và cơ sở hạ tầng để tăng các chuyến tàu thương mại trên Bắc Băng Dương. (Mộc Miên)