02/04/2021 | 9

Nga và Trung Cộng đang đánh bại Hoa Kỳ trong chiến lược ngoại giao bằng vaccine ngừa COVID-19

Nga và Trung Cộng đang đánh bại Hoa Kỳ trong chiến lược ngoại giao bằng vaccine ngừa COVID-19

Tin Washington DC – Không lâu sau khi Moscow bán 5.2 triệu nhiều vaccine Sputnik V cho Bolivia, Tổng Thống Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Luis Arce, thảo luận về nhiều chủ đề như giúp Bolivia xây nhà máy điện nguyên tử, khai thác lithium, và lắp đặt đường ống khí đốt tự nhiên.

Tại Bắc Phi, sau khi nhận số vaccine được Bắc Kinh gởi tặng, chính quyền Algeria đã cam kết sẽ giúp bảo vệ các lợi ích cốt lõi của Trung Cộng tại các diễn đàn quốc tế. Theo giới quan sát, chiến lược bán và tặng vaccine Covid-19 cho nước ngoài của Trung Cộng và Nga đã giúp 2 quốc gia này mở rộng ảnh hưởng trên khắp thế giới.

Điều khiến nhiều người lo ngại là, trong lúc Trung Cộng và Nga đang thắng thế bằng chiến lược ngoại giao vaccine, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây thậm chí còn chưa gia nhập đường đua này. Thay vào đó, Washington và các đồng minh lại ưu tiên giữ lại phần lớn vaccine cho quốc gia, khiến các nước khác trên thế giới tức giận.

Theo giới phân tích, tình trạng này sẽ khiến thế giới cho rằng Hoa Kỳ và phương tây không phải là đối tác đáng tin cậy, và điều này sẽ rất nguy hiểm. Nga và Trung Cộng cho đến nay vẫn khẳng định rằng việc xuất cảng vaccine không nhằm giành lợi thế ngoại giao, mà vì muốn giúp mọi quốc gia, bao gồm cả những nước nghèo nhất, có được cơ hội ngăn ngừa dịch bệnh.

Trong gần 250 triệu liều vaccine được sản xuất đến nay, Trung Cộng đã gởi 118 triệu liều vaccine đến 49 quốc gia. Trong khi đó, Nga cũng gởi vaccine đến 22 quốc gia. Ngược lại, Hoa Kỳ đã dùng hơn 200 triệu liều vaccine cho người dân trong nước, và mới chỉ đồng ý chia sẻ một lượng rất nhỏ, là 4 triệu liều vaccine AstraZenaca, cho Mexico và Canada. (BBT)