04/09/2017 | 0

Nga và Trung Cộng cùng chỉ trích Bắc Hàn thử nghiệm nguyên tử

Nga và Trung Cộng cùng chỉ trích Bắc Hàn thử nghiệm nguyên tử

Hạ Môn, Phúc Kiến. (Reuters) – Tổng Thống Nga và Chủ Tịch Trung Cộng vào tối Chủ Nhật, 3 tháng 9, đã đồng ý sẽ có hành động phù hợp đối với vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bắc Hàn.

Thỏa thuận này diễn ra giữa lúc Chủ Tịch Tập Cận Bình đang gặp gỡ Tổng Thống Vladimir Putin tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, trước khi tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS vào ngày thứ Hai, 4 tháng 9. Hãng Tân Hoa Xã cho biết, 2 vị lãnh đạo đã đồng ý kiên trì theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và sẽ liên lạc thường xuyên để đối phó với các diễn biến mới. Ngoài ra, vào hôm Thứ Hai, Nga, Trung Cộng cũng cho rằng cách Hoa Kỳ và đồng minh phản ứng sau khi Bắc Hàn thử hạt nhân là không thể chấp nhận được. Ông Sergei Ryabkov, phó Ngoại Trưởng Nga, bình luận rằng, trong tình hình hiện tại, một bước đi vụng về có thể tạo ra một sự bùng nổ về chính trị lẫn quân sự. Ông Ryabkov khuyên rằng, những nước mạnh hơn nên biết kềm chế, và không nên gia tăng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Sau khi Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa sẽ ngừng giao thương với những nước có quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng. Đáp lại tuyên bố này, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, việc trừng phạt các tổ chức của nước này, trong lúc Bắc Kinh đang nỗ lực giải quyết vấn đề Bắc Hàn, là điều không khách quan và bất công. Nga và Trung Cộng là 2 trong số ít các nước vẫn còn duy trì giao thương với Bắc Hàn. (Ngô Bảo)