23/10/2019 | 15

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận loại bỏ lực lượng YPG người Kurd khỏi biên giới Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận loại bỏ lực lượng YPG người Kurd khỏi biên giới Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ SOCHI, Nga/ANKARA – Các lực lượng Syria và Nga sẽ bố trí ở phía đông bắc Syria, để loại bỏ các chiến binh YPG người Kurd và vũ khí của họ khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, theo thỏa thuận vào hôm Thứ Ba 22/10.

Cả Moscow và Ankara đều ca ngợi thỏa thuận này là một thắng lợi. Theo Reuters, vài giờ sau khi thỏa thuận được công bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Hoa Kỳ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các chiến binh người Kurd hoàn tất việc rút khỏi “khu vực an toàn” theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. Phía Hoa Kỳ cho biết họ không cần phải bắt đầu một chiến dịch khác bên ngoài khu vực hoạt động hiện tại theo tình hình hiện nay.

Thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, ủng hộ việc các lực lượng dưới quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad quay lại biên giới cùng với quân đội Nga, thay thế các lực lượng Hoa Kỳ kiểm tra khu vực này trong nhiều năm với các đồng minh người Kurd cũ của họ.

Sự việc này chấm dứt cuộc tấn công quân sự bắt đầu vào ngày 9 tháng 10 bị chỉ trích trên toàn thế giới. Thỏa thuận này được đưa ra, sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào hôm Thứ Ba. Thỏa thuận thể hiện rõ những thay đổi nhanh chóng ở Syria kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân. (Mộc Miên)