12/12/2017 | 0

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng chỉ trích quyết định của tổng thống Trump về Jerusalem

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng chỉ trích quyết định của tổng thống Trump về Jerusalem

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm qua 11 tháng 12, tổng thống Nga Putin tuyên bố tại cuộc họp báo chung với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng, việc Hoa Kỳ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã gây bất ổn tình hình Trung Đông.

Ông cũng Erdogan nói rằng cả Ankara và Moscow đều có cùng một nhận định liên quan đến việc Hoa Kỳ dời tòa đại sứ đến Jerusalem. Ông hy vọng đây sẽ là tiếng nói mạnh mẽ được cất lên tại cuộc họp của Tổ Chức Hồi Giáo vào ngày mai ở Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ gặp nhau để ký kết hoàn tất thoả ước mua bán hệ thống hoả tiễn đất đối không S-400 do Nga sản xuất nội trong tuần lễ tới. Thổ Nhĩ Kỳ đã thương lượng với Nga để mua hệ thống này hơn một năm nay. Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này hy vọng sẽ nhận được hệ thống hoả tiễn đầu tiên vào năm 2019. Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách phát triển vũ khí và hệ thống quốc phòng riêng của họ, cùng với một số dự án trong những năm tới trong đó có phi cơ trực thăng, thiết giáp xa, phi cơ không người lái và nhiều loại vũ khí khác. (Song Châu)

TAGS: jerusalem