15/05/2017 | 0

Nga và Saudi Arabia đồng ý cắt sản lượng dầu đến tháng 3 năm tới

Nga và Saudi Arabia đồng ý cắt sản lượng dầu đến tháng 3 năm tới

Reuters- Tại Bắc Kinh, bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia và Nga- hai quốc gia lớn trong lĩnh vực sản xuất dầu trên thế giới- hôm nay 15/05 cho biết đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ nay cho đến tháng 3 năm 2018.

Thoả thuận này được coi là nỗ lực mới nhất để tái cân bằng thị trường dầu thế giới. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố tại cuộc họp báo chung với bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ở Bắc Kinh cho biết, vòng cắt giảm sản lượng dầu kế tiếp sẽ được thực hiện trong cùng một thời hạn. Tin tức trên vừa được công bố đã lập tức làm giá dầu thô tăng thêm 1.5% tại thị trường Á châu.

Trong một thông báo chung được công bố sau cuộc họp báo, cả hai bộ trưởng cho biết đã đồng ý giảm sản lượng dầu sản xuất trong thời hạn 5 năm, và bày tỏ sự lạc quan về việc sẽ bảo đảm việc yểm trợ các quốc gia khác mở rộng sản xuất. Theo thoả thuận này, Tổ chức các Quốc gia xuất cảng dầu (OPEC) -mà Saudi Arabia đang là quốc gia cầm đầu-  cùng cam kết sẽ cắt giảm khoảng 1.8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong 6 tháng cuối năm nay. (Song Châu)

TAGS: opec