11/07/2020 | 0

Nga và Hoa Kỳ tranh nhau bán vũ khí cho Ấn Độ khi quốc gia này đang căng thẳng với Trung Cộng ở biên giới

Nga và Hoa Kỳ tranh nhau bán vũ khí cho Ấn Độ khi quốc gia này đang căng thẳng với Trung Cộng ở biên giới

Indian Army T-90 (Bhishma) tanks feature in the Republic Day parade in New Delhi, India, on January 26, 2019. India is a lucrative market for arms vendors such as the US and Russia. Photo: Bloomberg

Nga và Hoa Kỳ đang đua nhau bán vũ khí cho Ấn Độ khi New Delhi tăng cường mua vũ khí trong lúc đang căng thẳng quân sự với Bắc Kinh. Tuần trước, chính phủ Ấn Độ gấp rút phê duyệt đề nghị mua 33 chiến đấu cơ mới của Nga trị giá 2.4 tỷ Mỹ kim, và nâng cấp thêm 59 chiếc, sau thỏa thuận mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 trị giá 5.43 tỷ Mỹ kim, sau cuộc giao tranh chết người với quân đội Trung Cộng ở biên giới hai quốc gia hồi tháng trước.

Tuy nhiên, quan hệ gần gũi với Trung Cộng khiến Moscow bị nghi vấn về độ tin cậy, trong khi Hoa Kỳ cũng đã đẩy mạnh bán vũ khí cho Ấn Độ sau khi tăng cường quan hệ với New Delhi thông qua hiệp ước chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương. Nga là nhà cung cấp chính cho Ấn Độ kể từ thời Liên Xô.

Từ năm 2000, Ngã đã bán khoảng 35 tỷ Mỹ kim vũ khí, chiếm hơn 2/3 sản lượng sắm vũ khí của Ấn Độ là 51 tỷ Mỹ kim. Hầu hết các vũ khí chiến lược của Ấn Độ đều mua từ Nga. Ngoài ra, Nga đã cấp giấy phép cho công ty Ấn Độ HAL chế tạo Su-30 MKI, chiến đấu cơ chính của Không quân Ấn Độ và đóng góp cho hỏa tiễn hạt nhân hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ.

Khi so sánh, Ấn Độ chỉ mua 3.9 tỷ Mỹ kim mua vũ khí Hoa Kỳ trong 20 năm qua, nhưng Hoa Kỳ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ năm 2010, vươn lên trở thành nhà cung cấp số hai cho Ấn Độ. Ấn Độ đã trang bị cho quân đội của mình các không vận cơ Boeing C-17 và C-130J. (BBT)