15/08/2022 | 60

Nga và Bắc Hàn mở rộng quan hệ song phương

Nga và Bắc Hàn mở rộng quan hệ song phương

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8, đưa tin ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vừa thông báo với ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, rằng hai nước sẽ “cùng nhau nỗ lực mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng”. Hãng thông tấn KCNA cho biết trong bức thư gửi ông Kim nhân Ngày Quang Phục của Bắc Hàn, ông Putin khẳng định việc cải thiện quan hệ sẽ có lợi cho cả hai nước, đồng thời giúp tăng cường sự an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên cùng khu vực Đông Bắc Á.

Hãng tin Reuters cho hay ông Kim cũng đã gửi một bức thư cho Putin, hồi âm rằng tình hữu nghị Nga – Bắc Hàn đã được đúc kết trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai với chiến thắng trước Nhật Bản, quốc gia từng chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Trong thư, ông Kim viết rằng “sự hợp tác chiến lược, sự ủng hộ và đoàn kết” giữa hai quốc gia kể từ đó đã đạt đến tầm cao mới, và đây chính là nỗ lực chung của hai nước để ngăn chặn các mối đe dọa và khiêu khích từ các lực lượng quân sự thù địch. KCNA đã không xác định rõ các thế lực thù địch, nhưng họ thường sử dụng thuật ngữ đó để đề cập đến Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này.

Ông Kim dự đoán hợp tác giữa Nga và Bắc Hàn sẽ phát triển dựa trên thỏa thuận được ký kết hồi năm 2019, khi ông gặp gỡ ông Putin. Bắc Hàn hồi tháng 7 đã công nhận hai “nền cộng hòa nhân dân” ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập.