04/04/2018 | 0

Nga ưu tiên cung cấp hệ thống hoả tiễn phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga ưu tiên cung cấp hệ thống hoả tiễn phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm qua 3 tháng 4, chính phủ Nga trích dẫn tuyên bố của tổng thống Putin, nói việc ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống hoả tiễn S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ là hành động ưu tiên, trong mối hợp tác quân sự giữa Moscow và Ankara.

Theo thoả thuận này, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ bốn hệ thống hoả tiễn đất đối không S-400 trị giá 2.5 tỉ Mỹ kim. Theo ông Sergei Chemezov, người đứng đầu công ty quốc phòng của chính phủ Nga, Rostec thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả 45% tổng chi phí này, 55% còn lại thành món nợ vay. Moscow dự tính sẽ chuyển giao các hệ thống hoả tiễn nói trên bắt đầu từ tháng 3 năm 2020. Hợp đồng này khiến các quốc gia Tây phương lo ngại. Vì Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, và hệ thống hoả tiễn của Nga không phù hợp với thiết kế quân sự của NATO, trong lúc bang giao giữa Moscow và các đồng minh quân sự Tây phương đang hết sức căng thẳng.

Trong khi đó, tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua, tổng thống Tayyip Erdogan nói rằng ngoài việc mua hệ thống hoả tiễn phòng thủ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga để thực hiện các dự án quốc phòng khác. Tuy nhiên, Tayyip Erdogan không cho biết chi tiết về các dự án này. (Song Châu)