06/11/2015 | 0

Nga: UN thẩm định hư hại các di sản văn hoá tại Syria

Nga: UN thẩm định hư hại các di sản văn hoá tại Syria

Paris, France. (Reuters) – Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov hôm nay lên tiếng thúc giục Tổ chức Di sản Văn hoá thuộc Liên Hiệp Quốc đưa đặc phái viên đến thẩm định sự hư hại của các địa điểm lịch sử tại Syria.

Lavrov đang có mặt tại Paris để tham dự cuộc hội thảo của Tổ chức Văn hoá – khoa học và giáo dục của Liên Hiệp Quốc lần thứ 38. Ông nói rằng Liên Hiệp Quốc cần đưa đặc phái viên đến Trung Đông để thẩm định sự hư hại của các công trình văn hoá do Phiến quân Nhà nước Hồi giáo gây ra. Theo ông, nhiều địa điểm lịch sử văn hoá tại Aleppo, Palmyra và nhiều vùng khác ở Syria, Afghanistan, Iraq bị phá hoại một cách tàn bạo. Ông cho rằng, Liên Hiệp Quốc cần đưa một nhóm chuyên viên đến các địa điểm này để tìm cách phục hồi các giá trị văn hoá và lịch sử của nhân loại. Các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trước đó đã phá huỷ các ngôi đền thờ tại thành phố Palmyra của Syria có 2,000 năm tuổi, từ thời đế chế La Mã.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bảo vệ các ký giả làm việc tại các vùng chiến tranh. Đại diện 195 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị tham dự các sự kiện của UNESCO tổ chức tại Paris. (Song Châu)