03/03/2015 | 1

Nga & Ukraine thảo luận cung cấp khí đốt

Nga & Ukraine thảo luận cung cấp khí đốt

Brussels, Belgium. (Reuters) – Nga và Ukraine hôm thứ Hai 2 tháng Ba đã đồng ý tham dự cuộc thảo luận vào cuối tháng này về nguồn cung cấp khí đốt “trọn gói mùa hè” qua sự trung gian của Liên Âu tại Brussels, để chuyển giao nguồn năng lượng qua vùng lãnh thổ hiện do quân ly khai kiểm soát.

Sự kiện này cho thấy Kiev dành được thắng lợi ban đầu. Còn “gói khí đốt mùa đông” của Nga cung cấp cho Ukraine, qua sự trung gian và tài trợ phần nào của Liên Âu, cũng sẽ kết thúc vào cuối tháng này và các viên chức Liên Âu đang cố giúp Kiev duy trì nguồn cung cấp trong mùa hè từ Moscow trong khi cả hai phía đang bị kềm chế trong cuộc xung đột vì cuộc nổi dậy của lực lượng thân Nga tại miền đông Ukraine.

Trước khi bước vào cuộc đàm phán, Công ty khí đốt Nga đã bác bỏ lời tố cáo của Ukraine cho rằng, Gazprom đã chặn lại nguồn khí đốt trên đường vận chuyển, và cảnh cáo rằng nguồn tín dụng theo thoả ước “trọn gói mùa đông” kéo dài 4 tháng đã hết hạn trong tuần lễ này. Cuộc “chiến tranh khí đốt” giữa các quốc gia láng giềng Liên Xô cũ trước đó đã làm gián đoạn nguồn khí đốt cung cấp không chỉ cho Ukraine, mà xa hơn nữa là các quốc gia Liên Âu, chiếm khoảng 1/3 nguồn khí đốt thiên nhiên của Nga, và một nửa được vận chuyển qua hệ thống đường ống băng ngang lãnh thổ Ukraine. (Song Châu)