27/02/2022 | 32

Nga, Ukraine đồng ý đàm phán; Putin đặt các lực lượng nguyên tử trong tình trạng báo động

Nga, Ukraine đồng ý đàm phán; Putin đặt các lực lượng nguyên tử trong tình trạng báo động

Tin từ MOSCOW, Nga – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh đặt các lực lượng “răn đe” của Nga – ám chỉ các đơn vị có vũ khí nguyên tử – vào tình trạng cảnh giác cao độ, trích dẫn những tuyên bố gây hấn của giới lãnh đạo NATO cùng các lệnh trừng phạt kinh tế hà khắc chống lại Moscow.

Hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố trên truyền hình nhà nước Nga, ông Putin nói “các nước phương Tây không chỉ thực hiện các biện pháp không thân thiện đối với Nga về khía cạnh kinh tế – tức các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp mà mọi người đều biết rất rõ – mà giới chức hàng đầu của những nước lãnh đạo NATO còn cho phép bản thân họ đưa ra những tuyên bố gây hấn liên quan đến Nga.”

Hãng tin AP cho hay cùng thời điểm với hành động nguyên tử của ông Putin, văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskyy, cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng hai bên sẽ gặp nhau tại một địa điểm chưa xác định ở biên giới Belarus.

Tin nhắn này không đưa ra thời gian chính xác cho cuộc họp. Họ đưa ra thông báo này vài giờ sau khi Nga công bố rằng phái đoàn Nga đã bay đến Belarus để chờ các cuộc đàm phán. Giới chức Ukraine ban đầu bác bỏ hành động đó, đồng thời nói rằng các cuộc đàm phán nên diễn ra ở nơi khác ngoài Belarus, nơi Nga đang bố trí lượng binh sĩ lớn.

Belarus là một trong những điểm khởi hành của lực lượng Nga để tiến vào Ukraine. Trước đó vào hôm Chủ nhật, 27 tháng 2, thủ đô Kyiv của Ukraine yên ắng lạ thường sau những vụ nổ lớn thắp sáng bầu trời vào đầu ngày và giới chức báo cáo các vụ nổ tại một trong các phi trường