11/09/2014 | 0

Nga tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp cấm vận mới của Liên Âu

Nga tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp cấm vận mới của Liên Âu

Moscow – Nga. (Reuters) – Phát ngôn viên Alexander Lukashevich của bộ ngoại giao Nga đã nói rằng Nga sẽ trả đũa những biện pháp cấm vận mới của Liên Âu một cách thích đáng.

Liên Âu đang theo đuổi chính sách không thân thiện với Nga và cũng phản lại quyền lợi Liên Âu, các nhà lãnh đạo chính trị Nga đã rõ rệt cho biết là sẽ dùng những biện pháp thích đáng để đáp trả tùy theo sự thiệt hại gây ra cho kinh tế Nga. Liên Âu tuyên bố các biện pháp cấm vận mới đối với Nga sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày mai, nhưng có thể sẽ hủy bỏ một số biện pháp vào tháng tới nếu thấy rằng chương trình hòa bình Ukraine đã tiến triển tốt đẹp. Liên Âu đã đưa ra những biện pháp cấm vận mới trong ngày Thứ Sáu tuần trước nhưng hoãn thi hành sau khi chính phủ Ukraine và dân quân ly khai ký hiệp ước đình chiến.

Ngoài tuyên bố sẽ trả đũa thích đáng Liên Âu, ông Lukashevich cũng tuyên bố rằng các cuộc không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria nếu không được chính phủ Syria cho phép và không có mệnh lệnh của Hội đồng Bảo an là hành động xâm lăng. Lời tuyên bố của phát ngôn viên Lukashevich tạo lo ngại một mặt trận mới giữa Nga và các nước Tây phương sẽ diễn ra vào các tuần sắp tới.

Tổng thống Obama đã ra lệnh không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, mở rộng không kích ở Iraq, nhưng chưa từng đề cập tới việc xin mệnh lệnh của Hội đồng Bảo an. (H. Võ)