07/03/2022 | 1353

Nga tuyên bố sẽ tạm dừng tấn công nếu Ukraine đáp ứng các điều kiện

Nga tuyên bố sẽ tạm dừng tấn công nếu Ukraine đáp ứng các điều kiện

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Phát ngôn viên Điện Kremlin vào hôm thứ Hai, 7 tháng 3, cho biết Nga vừa thông báo với Ukraine rằng họ sẵn sàng ngừng các hoạt động quân sự “trong thời gian ngắn” nếu Kyiv đáp ứng một danh sách các điều kiện.

Ông Dmitry Peskov tuyên bố Moscow đang yêu cầu Ukraine ngừng hành động quân sự, thay đổi hiến pháp để tôn trọng sự trung lập, thừa nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận các nền cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk là các quốc gia độc lập.

Theo Reuters đưa tin, đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Nga cho đến nay trong số các điều khoản mà nước này muốn áp đặt đối với Ukraine để tạm dừng “hoạt động quân sự đặc biệt”, hiện đang trong ngày thứ 12. Ông Peskov nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Ukraine đã hay biết về các điều kiện này.

Hiện phía Ukraine vẫn chưa có phản ứng. Nga đang tấn công Ukraine từ phía bắc, đông và nam, nhằm vào các thành phố bao gồm Kyiv, Kharkiv và cảng Mariupol. Cuộc xâm lăng này được tiến hành vào ngày 24 tháng 2, gây ra cuộc khủng hoảng người tỵ nạn tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, kích động sự phẫn nộ trên toàn thế giới và dẫn đến các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moscow.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định Nga không hề tìm cách đưa ra thêm bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào đối với Ukraine, đồng thời nói rằng việc họ yêu cầu trả lại cho  Kyiv là “không đúng sự thật”.