Đang tải...
06/08/2019 | 0

Nga tuyên bố sẽ phát triển hỏa tiễn nguyên tử mới nếu Hoa Kỳ làm trước

Nga tuyên bố sẽ phát triển hỏa tiễn nguyên tử mới nếu Hoa Kỳ làm trước

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (5/8), tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Moscow sẽ bắt đầu phát triển hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn và tầm trung trên đất liền, nếu Hoa Kỳ bắt đầu làm điều này, sau khi hiệp ước kiểm soát vũ khí INF sụp đổ.

Vào hôm thứ Sáu (2/8), Hoa Kỳ đã chính thức rút khỏi hiệp ước Lực lượng nguyên tử tầm trung (INF) với Nga, sau khi xác định rằng Moscow đang vi phạm hiệp ước và đã khai triển một loại hỏa tiễn bị cấm. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Hiệp ước INF đã cấm các hỏa tiễn trên đất liền có tầm bắn từ 310 đến 3.400 dặm (500-5,500 km), đồng thời làm giảm khả năng của cả hai nước trong việc phát động một cuộc tấn công nguyên tử bất ngờ. Vào hôm thứ Hai (5/8), ông Putin đã ra lệnh cho bộ quốc phòng, bộ ngoại giao và cơ quan tình báo nước ngoài SVR của Nga giám sát chặt chẽ mọi hành động của Hoa Kỳ trong việc phát triển, sản xuất hoặc khai triển các hỏa tiễn bị cấm theo hiệp ước đã mất hiệu lực này.

Các viên chức Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng nước này sẽ lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm một hỏa tiễn tầm trung của Hoa Kỳ trong vài tháng tới, và hỏa tiễn này sẽ đóng vai trò là đối trọng với các hỏa tiễn của Nga. Nhưng họ cũng cho biết rằng Hoa Kỳ vẫn cần vài năm nữa để khai triển hỏa tiễn.

Tổng thống Putin đã đưa ra lời cảnh báo sau khi tổ chức một cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga để thảo luận về hành động của Hoa Kỳ. Phía Moscow đã phản đối quyết định của Hoa Kỳ trong nhiều tháng qua, đồng thời cảnh báo rằng hành động này sẽ hủy hoại một trụ cột kiểm soát vũ khí quốc tế chính. (Mộc Miên)

TAGS: inf
Loading...