09/08/2018 | 0

Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ

Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ

Ảnh: SputnikNews

Moscow, Nga — Hôm Thứ Tư 8/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào cuối tháng này, sau khi Washington xác nhận rằng Moscow tấn công chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên người Nga, Sergei Skripal và con gái ông là Yulia tại nước Anh.

Điện Kremlin phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của Hoa Kỳ. Vào hôm 9/8, Nga lên án các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ, vì cho rằng những biện pháp này đều bất hợp pháp. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có bằng chứng nào chứng minh Nga đã đầu độc cựu điệp viên và con gái ông,  do đó đây không thể là lý do chính đáng cho các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Bà Zakharova còn cho biết Moscow đã bắt đầu làm việc về các biện pháp trả đũa, sau khi tin tức mà Hoa Kỳ thông báo khiến đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Tuyên bố của Washington làm các nhà đầu tư lo sợ về lệnh trừng phạt “không hồi kết” tại Nga, và gây ra sự bán tháo trái phiếu chính phủ Nga. Nga chỉ trích rằng hành động lần này của Hoa Kỳ đi ngược lại với “bầu không khí mang tính xây dựng” của cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Trump và tổng thống Putin ở Helsinki.

Biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Nga chia làm 2 phần. Trong phần đầu tiên, lệnh trừng phạt hạn chế các mặt hàng xuất cảng của Hoa Kỳ được cho là nhạy cảm với an ninh quốc gia. Phần thứ hai có thể được đưa ra sau 90 ngày, nếu Nga không bảo đảm rằng họ sẽ ngưng sử dụng vũ khí hóa học, cũng như cho phép kiểm tra tại chỗ để xác nhận Moscow đã thật sự chấm dứt hoạt động này.

Theo luật, lệnh trừng phạt có thể bao gồm cả việc hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ các chuyến bay đến Hoa Kỳ của hãng hàng không quốc gia Aeroflot, và cắt giảm gần như tất cả các hàng xuất cảng và nhập cảng. (Mộc Miên)