Đang tải...
05/12/2018 | 0

Nga tuyên bố sẽ chế tạo các loại hỏa tiễn bị cấm

Nga tuyên bố sẽ chế tạo các loại hỏa tiễn bị cấm

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (5/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ phát triển các loại hỏa tiễn bị cấm trong Hiệp ước vũ khí nguyên tử tầm trung, nếu Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước kiểm soát vũ khí và chế tạo các loại vũ khí này.

Trước đó một ngày, tức hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đã gửi tối hậu thư đến Nga nhằm nói rõ về hành động vi phạm Hiệp ước kiểm soát vũ khí năm 1987 của Moscow. Bên cạnh đó, Washington cho biết sẽ buộc phải tiến hành quá trình 6 tháng rút khỏi hiệp ước, nếu không có gì thay đổi.

Trong một bình luận trên truyền hình, Tổng thống Nga Putin cáo buộc rằng, Hoa Kỳ đổ lỗi cho Nga vi phạm hiệp ước nhằm viện cớ để rút khỏi hiệp ước. Tổng thống Nga Putin nhận thấy rằng, có nhiều quốc gia sản xuất hỏa tiễn bị cấm trong nội dung hiệp ước vũ khí nguyên tử tầm trung. Tuy nhiên, Washington và Moscow đã cam kết để hạn chế các hành động vi phạm hiệp ước trên.

Tổng thống Putin lập luận, có lẽ Hoa Kỳ cho rằng vì thời thế đã thay đổi quá nhiều, nên Washington cần phải chế tạo các loại vũ khí vũ khí nguyên tử tầm trung. Do đó, phản ứng đáp trả của Nga trước tình huống này là làm điều tương tự. (Mộc Miên)

Loading...