21/05/2022 | 51

Nga Tuyên Bố Quân Ukraine Phòng Thủ Nhà Máy Thép Azovstal Đầu Hàng

Nga Tuyên Bố Quân Ukraine Phòng Thủ Nhà Máy Thép Azovstal Đầu Hàng

Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, tuyên bố nhóm cuối cùng của lực lượng Ukraine ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal của Mariupol đã đầu hàng, đánh dấu hồi kết của cuộc tấn công kéo dài nhiều tuần, biến thành phố thành đống đổ nát.

Theo Reuters, việc Trung đoàn Azov từ bỏ hoàn toàn các bunker và đường hầm của nhà máy bị ném bom đã chấm dứt cuộc bao vây hủy diệt nhất kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine gần ba tháng trước. Bộ Quốc Phòng Nga công bố video quay cảnh đầu hàng cho thấy một hàng người không có vũ trang tiếp cận các binh sĩ Nga bên ngoài nhà máy và xưng tên.

Quân Nga sau đó cẩn thận khám xét từng người và tư trang của họ, và dường như cũng yêu cầu quân phòng thủ cho xem hình xăm. Moscow gọi Trung đoàn Azov là “Đức Quốc xã”. Đơn vị này, được thành lập hồi năm 2014 với tư cách là lực lượng dân quân chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn, phủ nhận việc theo chủ nghĩa phát xít, và Ukraine khẳng định Trung đoàn Azov được cải tổ từ nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ô

ng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng cả Mariupol và nhà máy thép đều được giải phóng hoàn toàn.

Trong khi thực tế là Ukraine vào hôm thứ Hai, 16 tháng 5, ra lệnh cho các đơn vị đồn trú đầu hàng. Vài giờ trước thông báo của Nga, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói lực lượng phòng thủ được quân đội Ukraine thông báo rằng họ có thể rời đi và bảo toàn tính mạng.