17/04/2021 | 2

Nga tuyên bố phong trào của ông Alexey Navalny là bất hợp pháp

Nga tuyên bố phong trào của ông Alexey Navalny là bất hợp pháp

Các nhà chức trách Nga chỉ định các tổ chức của thủ lĩnh phe đối lập Alexey Navalny là “các nhóm cực đoan”, trong một hành động sẽ khiến phong trào chính trị của ông trở thành bất hợp pháp. Đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất cho đến nay của chính quyền Nga đối với phong trào của ông Navalny khi Điện Kremlin tìm cách đàn áp phe đối được thành lập bởi nhà phê bình công khai nhất của họ, người bị bỏ tù 2 năm rưỡi vào tháng Hai.

Quyết định của Nga được đưa ra khi các bác sĩ hỗ trợ ông Navalny khuyến cáo rằng tình trạng sức khỏe của ông đang trở nên nguy hiểm trong nhà tù, nơi ông tuyệt thực trong hơn hai tuần và cáo buộc chính quyền từ chối chăm sóc y tế cho ông. Vào hôm thứ Sáu (16/4), văn phòng tổng công tố viên của Nga đưa ra một tuyên bố cho biết họ đệ đơn yêu cầu tuyên bố Quỹ Chống tham nhũng của ông Navalny cũng như các chi nhánh chiến dịch trong khu vực của ông là “cực đoan” theo luật thường được áp dụng cho các nhóm khủng bố và các giáo phái tôn giáo bạo lực.

Văn phòng công tố cho biết họ đệ đơn yêu cầu vì các nhóm của ông Navalny đang “tạo điều kiện để thay đổi nền tảng của trật tự hiến pháp,” bao gồm thông qua một cuộc cách mạng do nước ngoài hậu thuẫn.

Trong những năm gần đây, Nga ban hành luật pháp hà khắc, trên danh nghĩa là để giúp ngăn chặn các nhóm khủng bố, nhưng các biện pháp này ngày càng được sử dụng để chống lại những người chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin. Nếu bị tuyên bố là “cực đoan”, các tổ chức của ông Navalny sẽ bị cấm – bất kỳ ai bị xem là tham gia hoặc hỗ trợ cho họ có thể sẽ phải đối mặt với các án tù dài hạn. (BBT)