19/12/2021 | 23

Nga tuyên bố Moscow có thể đưa ra phản ứng mạnh nếu phương Tây phớt lờ yêu cầu của họ

Nga tuyên bố Moscow có thể đưa ra phản ứng mạnh nếu phương Tây phớt lờ yêu cầu của họ

Một nhà ngoại giao cao cấp cho biết Nga có thể sẽ thực hiện các biện pháp mới để bảo đảm an ninh, nếu Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục có hành động khiêu khích. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov cáo buộc các đồng minh phương Tây liên tục lấn lướt trong mối quan hệ với Nga, đồng thời khuyến cáo rằng Moscow cũng có thể đưa ra biện pháp mạnh nếu phương Tây không nghiêm chỉnh giải quyết các yêu cầu của Nga.

Ông Ryabkov đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Interfax, một ngày sau khi Moscow đệ trình dự thảo tài liệu an ninh yêu cầu NATO từ chối tư cách thành viên của Ukraine cùng các nước thuộc Liên Xô cũ khác và thu hồi quân đội của liên minh ở Trung và Đông Âu. Đây là những tối hậu thư táo bạo gần như chắc chắn sẽ bị Hoa Kỳ và các đồng minh từ chối.

Nga công bố các yêu cầu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về một đợt tập trung  binh sĩ gần Ukraine, khiến nhiều người lo ngại về một cuộc xâm lăng. Nga phủ nhận mọi kế hoạch tấn công nước láng giềng, nhưng muốn được bảo đảm pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng và bố trí vũ khí ở đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ yêu cầu bảo đảm an ninh trong cuộc điện đàm tuần trước với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trong cuộc trò chuyện, tổng thống Biden bày tỏ lo ngại về việc Nga đang tập trung binh sĩ gần Ukraine và khuyến cáo rằng Nga sẽ phải đối mặt với “hậu quả nặng nề” nếu Moscow tấn công Ukraine.