27/08/2022 | 166

Nga Tuyên Bố Không Ngừng Chiến Tranh Ngay Cả Khi Ukraine Từ Bỏ Hy Vọng Gia Nhập Nato

Nga Tuyên Bố Không Ngừng Chiến Tranh Ngay Cả Khi Ukraine Từ Bỏ Hy Vọng Gia Nhập Nato

Tin từ Moscow, Nga – Ông Dmitry Medvedev, đồng minh hàng đầu của ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vào hôm thứ Sáu, 26 tháng 8, cho biết Moscow sẽ không dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine ngay cả khi Kyiv chính thức từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO. Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Pháp rằng Nga đã sẵn sàng hội đàm với ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, với một số điều kiện nhất định.

Hãng tin Reuters cho hay ngay từ trước cuộc xâm lăng hồi tháng Hai, Moscow đã nêu rõ việc Ukraine gia nhập NATO là không thể chấp nhận được đối với nước này. Ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi đạt được các mục tiêu. Nga và Ukraine đã tổ chức một số vòng đàm phán sau khi cuộc xâm lăng bắt đầu, nhưng họ không hề đạt được tiến triển và việc đàm phán cũng không có triển vọng tiếp diễn.

Trong bình luận này, ông Medvedev cũng khẳng định những vũ khí Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine – như Hệ thống Pháo phản lực HIMARS – vẫn chưa gây ra mối đe dọa đáng kể. Nhưng điều này có thể thay đổi, nếu vũ khí của Hoa Kỳ gửi đến có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn.