21/01/2016 | 1

Nga tuyên bố không liên hệ trong vụ ám sát ông Litvinenko

Nga tuyên bố không liên hệ trong vụ ám sát ông Litvinenko

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay bộ ngoại giao Nga đã lên án Anh quốc, cho rằng Anh muốn làm lu mờ hình ảnh nước Nga và tổng thống Nga bằng cách công bố kết luận cuộc điều tra về cái chết của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko.

Cơ quan điều tra Anh kết luận có lẽ Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận việc ám sát ông Litvinenko bằng chất phóng xạ polonium 210 trên lãnh thổ Anh. Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ ngoại giao Nga nói rằng: “Tiến trình điều tra không minh bạch, che dấu, bí mật và đã bị chính trị hóa. Mục tiêu rõ rệt ngay từ lúc đầu của cuộc điều tra là bôi nhọ nước Nga, bôi nhọ giới lãnh đạo Nga.” Ông Litvinenko là người công khai chỉ trích Tổng thống Putin đã qua Anh tạm trú 6 năm trước khi bị đầu độc và chết sau khi uống một chén trà tại khách sạn Millennium ở London.

Cuộc điều tra do Thẩm phán Robert Owen cầm đầu đã kết luận cựu nhân viên KGB Andrei Lugovoy và một người Nga khác là Dmitry Kovtun đã thực hiện vụ đầu độc và vụ đầu độc do cơ quan an ninh FSB, hậu thân của KGB ra lệnh. Cái chết của ông Litvinenko đã làm cho quan hệ giữa Nga và Anh xuống mức thấp nhất sau Chiến Tranh Lạnh. Căng thẳng càng gia tăng sau khi Nga sáp nhập vùng Crimea và không kích ở Syria để yểm trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad. Chính phủ Anh tuyên bố sẽ triệu đại sứ Nga để chất vấn. Phát ngôn viên Maria Zakharova tuyện bố Nga sẽ trả đũa lại đúng như những gì phía Anh đã làm.

Trước khi chết, ông Litvinenko tố cáo Tổng thống Putin đã trực tiếp ra lệnh giết ông ta. Hai ông Lugovoy và Kovtun đã tuyên bố không có liên hệ nào trong vụ đầu độc và Nga đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Anh. (Hồng Tú)