11/06/2016 | 0

Nga tuyên bố không can dự vào tranh chấp ở Biển Đông

Nga tuyên bố không can dự vào tranh chấp ở Biển Đông

(Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại Giao Nga hôm 10 tháng 6 tuyên bố Nga không phải là một bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và sẽ không đứng về bên nào.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh sự nghi ngờ giữa Nga và Việt Nam tăng cao trong thời gian gần đây, khi Nga đột ngột có dấu hiệu ngả về lập trường của Trung Cộng về cách thức giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Thông tấn xã Tass dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga, bà Maria Zakharova nói rằng sự can dự của bên thứ ba vào những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực thêm trầm trọng. Bà Zakharova nói thêm rằng, các cuộc tham vấn và đàm phán về tranh chấp lãnh thổ nên được tổ chức trực tiếp giữa các bên liên quan “theo phương thức mà họ cảm thấy phù hợp”. Đây dường như là một bước rút lui khỏi lập trường trước đây của Nga, khi Moscow tuyên bố đồng ý với cách giàn xếp tranh chấp của Trung Cộng, đó là qua các cuộc đàm phán song phương.

Trong tuyên bố mới nhất, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga còn nói thêm rằng, chìa khóa để giải quyết bất đồng trong khu vực có thể là xây dựng một kiến trúc an ninh mới ở Châu Á – Thái Bình Dương dựa trên “các phương pháp tiếp cận tập thể và chuẩn mực của luật pháp quốc tế”. Bộ Ngoại Giao Nga không đề cập đến phán quyết sắp tới của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, trong vụ Philippines kiện những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông.

Huy Lam / SBTN