16/06/2017 | 0

Nga tuyên bố dội bom Raqqa, tiêu diệt lãnh tụ ISIS khi đang họp

Nga tuyên bố dội bom Raqqa, tiêu diệt lãnh tụ ISIS khi đang họp

Ảnh: CNN

Moscow, Nga. (CBS) – Hôm nay Nga cho biết, họ tin rằng lãnh tụ Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã bị tiêu diệt trong một trận không kích khi đang họp với những người đứng đầu tổ chức này ở bên ngoài thủ đô thánh chiến tại Syria, trong khi giới chức Tây phương hoài nghi về độ chính xác của nguồn tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay đang thẩm định thông tin nói rằng lãnh tụ ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết trong một trận không kích của Nga cuối tháng 5 vừa qua cùng với các thủ lĩnh khác của tổ chức này. Nếu tin này được xác nhận thì đây là chiến thắng quan trọng của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự yểm trợ tổng thống Syria Bashar Assad từ tháng 9 năm 2015 cho đến nay.

Hôm nay, liên minh quân sự chống ISIS do Hoa Kỳ cầm đầu cho rằng không thể xác định sự chính xác của nguồn tin được Nga công bố. Giới chức Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng không có căn cứ để kết luận về tuyên bố trên của Nga. Tuy nhiên, tuyên bố tại Moscow sau đó, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói ông đúng 100% khi cho rằng lãnh tụ ISIS là mục tiêu của cuộc oanh kích thành công của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc không kích được tiến hành ngày 28 tháng 5 nhắm một cuộc họp đang diễn ra tại vùng ngoại ô Raqqa ở miền nam Syria, giết chết khoảng 30 lãnh tụ cấp giữa và 300 tay súng của ISIS. Bộ Quốc phòng Nga tung nhiều hình ảnh trên trang Facebook của họ cho thấy các toà nhà nằm kế cận nhau bị phá huỷ.

Tuy nhiên, giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ cho rằng những hình ảnh này không chứng minh được người bị giết, cũng như người không bị giết trong vụ không kích. ISIS không đề cập gì đến thông báo trên của phía Nga. (Song Châu)