16/05/2022 | 77

Nga tuyên bố đáp trả nếu NATO hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan về mặt quân sự

Nga tuyên bố đáp trả nếu NATO hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan về mặt quân sự

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Tổng thống Vladimir Putin vào hôm thứ Hai , 16 tháng 5, khuyến cáo phương Tây rằng Nga sẽ đáp trả nếu NATO bắt đầu củng cố cơ sở hạ tầng quân sự của Thụy Điển và Phần Lan, hai nước vừa quyết định gia nhập liên minh quân sự Hoa Kỳ sau cuộc xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho biết ông Putin, lãnh tụ tối cao của Nga kể từ cuối năm 1999, đã nhiều lần viện dẫn việc liên minh NATO thời hậu Xô Viết mở rộng về phía đông làm lý do cho cuộc xung đột Ukraine.

Khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (Collective Security Treaty Organization) do Nga dẫn đầu, gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, ông Putin nói sự bành trướng của NATO đang được Hoa Kỳ sử dụng theo cách “gây hấn” để làm trầm trọng thêm tình hình an ninh toàn cầu.

Ông Putin khẳng định Nga không hề có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, và vì vậy không bị đe dọa trực tiếp khi NATO kết nạp hai nước này. Nhưng trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, bao gồm Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, ông khẳng định “việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự vào lãnh thổ này chắc chắn sẽ kích động phản ứng của Nga”.

Nga hiện vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể về cách đối phó với sự mở rộng của NATO ở Bắc Âu, hậu quả chiến lược lớn nhất của cuộc xâm lăng Ukraine cho đến nay.