24/04/2019 | 10

Nga: đàm phán 6 bên là giải pháp duy nhất cho vấn đề hạt nhân Bắc Hàn

Nga: đàm phán 6 bên là giải pháp duy nhất cho vấn đề hạt nhân Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo bản tin từ Reuters, điện Kremlin vào thứ Tư (24 tháng 4) nói rằng, các cuộc đàm phán 6 bên, vốn hiện đang bị đình chỉ, chính là phương pháp hữu hiệu duy nhất để giải quyết vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng mọi nỗ lực khác cũng là những sự hỗ trợ đáng kể.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến thành phố Vladivostok của Nga vào thứ Tư, để dự hội nghị với Tổng thống Vladimir Putin. Giới quan sát cho rằng, chuyến đi này của ông Kim là nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang trong thế bế tắc.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói, hiện tại, cộng đồng quốc tế không có bất kỳ giải pháp hiệu quả nào đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện bởi các nước khác, và mọi nỗ lực này đều đáng quý nếu thật sự hướng tới việc giải quyết bất đồng giữa 2 miền nam – bắc Hàn.

Khi đến Vladivostok vào sáng thứ Tư, đoàn xe lửa của ông Kim Jong Un đã gặp một trục trặc nhỏ, khi cửa toa xe của lãnh đạo Bắc Hàn không nằm thẳng hàng với tấm thảm đỏ trải sẵn để đón ông trên sân ga. Vì sự việc này, phái đoàn đón ông Kim đã phải chờ khoảng 1 phút để xe lửa chạy lùi lại vào đúng vị trí. Sau khi cửa toa xe đã thẳng hàng với thảm đỏ, ông Kim đã bước xuống sân ga và được tiếp đón bởi các viên chức Nga.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim sẽ gặp gỡ vào thứ Năm tại Vladivostok, để thảo luận về lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. (Mộc Miên)