23/06/2021 | 7

Nga tuyên bố đã xua đuổi chiến hạm Anh Quốc khỏi vùng biển gần Crimea

Nga tuyên bố đã xua đuổi chiến hạm Anh Quốc khỏi vùng biển gần Crimea

Tin Moscow, Anh quốc – Theo bản tin từ Reuters, chính phủ Nga vào thứ Tư, 23 tháng 6, nói rằng nước này đã bắn cảnh cáo và đánh bom trên đường đi của một chiến hạm Anh quốc, để buộc con tàu này rời khỏi vùng biển do Moscow tuyên bố chủ quyền trên biển Đen, ở gần bán đảo Crimea.

Trong khi đó, Anh quốc bác bỏ tuyên bố của Nga, cho biết nước này tin rằng mọi phát súng đều thuộc về một cuộc diễn tập đã được thông báo trước của Nga, và việc đánh bom cũng không có thật. Tuy nhiên, Anh quốc xác nhận rằng, khu trục hạm HMS Defender của nước này đã đi qua vùng biển được London mô tả là thuộc sở hữu của Ukraine.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc Phòng Anh nói rằng, chiếc HMS Defender đã băng qua vùng lãnh hải của Ukraine và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế. Phát ngôn viên của Thủ Tướng Anh Boris Johnson cũng nói rằng, việc khu trục hạm Anh xuất hiện trong vùng biển Nga, và việc tàu này bị phía Nga bắn cảnh cáo, đều không đúng sự thật.

Theo giới quan sát, bất kể các thông tin từ Nga và Anh là đúng hay sai, sự việc này cho thấy sự đối đầu giữa phương Tây và Nga đang trở nên nghiêm trọng hơn. Bộ Ngoại Giao Nga gọi chuyến đi của chiến hạm Anh là sự khiêu khích trắng trợn, và cho biết sẽ triệu tập đại sứ Anh để phản đối hành động này. Nga chiếm đóng và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, và coi vùng biển quanh bán đảo này là lãnh hải Nga. Trong khi đó, phương Tây vẫn coi Crimea là một phần của Ukraine, và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Moscow.