21/04/2022 | 92

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol khi chưa chiếm được nhà máy thép

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol khi chưa chiếm được nhà máy thép

Tin từ KIEV, Ukraine – Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vừa tuyên bố chiến thắng tại thành phố Mariupol vào hôm thứ Năm, 21 tháng 4, ngay cả khi ông ra lệnh bảo toàn lực lượng bằng cách không xông vào điểm cầm cự cuối cùng của quân Ukraine. Quân đội Nga đã bao vây thành phố cảng phía đông nam kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột, và biến phần lớn nơi này thành đống đổ nát.

Hãng tin AP cho hay các viên chức hàng đầu đã nhiều lần tuyên bố Mariupol sắp sụp đổ, nhưng các lực lượng Ukraine vẫn kiên cường phòng thủ trước lượng quân địch áp đảo.

Trong những tuần gần đây, họ ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal, khi các lực lượng Nga tấn công khu kỹ nghệ và liên tục đưa ra tối hậu thư kêu gọi đầu hàng. Nhưng vào hôm thứ Năm, 21 tháng 4, ông Putin lại tuyên bố chiến thắng mà không chiếm lấy nhà máy.

Phía Ukraine đã chế giễu tuyên bố chiến thắng của Nga ở Mariupol. Ông Oleksiy Arestovich, cố vấn của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nói “tình huống này cho thấy Nga không thể chiếm giữ Azovstal về mặt thực địa. Họ đã nhận ra điều này, và đã phải chịu tổn thất rất lớn ở đó”.

Bằng cách nhận phần thắng mà không trực tiếp xông vào nhà máy, ông Putin có thể đang tìm cách làm giảm sự chú ý toàn cầu khỏi địa điểm này, nơi đã trở thành biểu tượng của sự bất khuất. Ngay cả khi không chiếm được nhà máy, Nga dường như đang kiểm soát phần còn lại của thành phố cùng khu cảng quan trọng, mặc dù cảng này dường như đã bị thiệt hại nặng nề.