06/01/2017 | 2

Nga tuyên bố bắt đầu giảm quân ở Syria

Nga tuyên bố bắt đầu giảm quân ở Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Nga công bố hôm nay 6 tháng 1, là họ bắt đầu rút hàng không mẫu hạm và một số tàu chiến khác của Nga ra khỏi vùng biển ngoài khơi Syria như là bước đầu trong việc triệt thoái các lực lượng của Nga ra khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Theo tham mưu trưởng Nga, Tướng Valery Gerasimov, hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov và các tàu chiến đi cùng là những chiếc đầu tiên để rời khỏi khu vực. Tuyên bố này đã đến một tuần sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn ở Syria và tiếp theo sau một chiến thắng quyết định của lực lượng Assad ở thành phố Aleppo.

Đây cũng là lần thứ hai mà Moscow đã công bố việc giảm bớt sự hiện diện quân sự của nước này tại Syria kể từ khi Nga bắt đầu các nỗ lực để ủng hộ cho chính phủ Syria vào tháng 9 năm 2015. Việc hỗ trợ quân sự của Nga bao gồm không kích và cố vấn đã làm thay đổi cục diện của cuộc nội chiến nghiêng về phía có lợi cho ông Assad. Ông Gerasimov nói việc triệt thoái là theo quyết định vào ngày 29 tháng 12 của tổng chỉ huy tối cao Vladimir Putin. (Lê Hoàng)