17/06/2021 | 3

Nga, từng là siêu cường không gian, hiện đang phụ thuộc vào Trung Cộng để thực hiện các chuyến bay

Nga, từng là siêu cường không gian, hiện đang phụ thuộc vào Trung Cộng để thực hiện các chuyến bay

Tin từ MOSCOW, Nga – 60 năm trước, Liên Xô đưa vệ tinh đầu tiên vào không gian. Gần 4 năm sau, họ đưa người phi hành gia đầu tiên, ông Yuri Gagarin, vào quỹ đạo. Theo tin từ NYTIMES, họ tụt lại phía sau NASA trong cuộc đua không gian sau đó, nhưng ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga vẫn là một cường quốc không gian đáng tin cậy, cùng với Hoa Kỳ xây dựng và vận hành Trạm không gian quốc tế trong hai thập niên qua.

Giờ đây, tương lai của chương trình không gian của Nga phụ thuộc vào cường quốc không gian mới của thế giới, Trung Cộng. Sau nhiều năm hứa hẹn và một số lần hợp tác hạn chế, Nga và Trung Cộng bắt đầu vạch ra kế hoạch đầy tham vọng cho các chuyến bay sẽ cạnh tranh trực tiếp với Hoa Kỳ và các đối tác của Hoa Kỳ, mở ra một kỷ nguyên cạnh tranh không gian mới có thể cũng sẽ căng thẳng như cuộc đua đầu tiên. Họ hợp tác cho một chuyến bay robot tới một tiểu hành tinh vào năm 2024. Họ đang phối hợp một loạt các chuyến bay lên Mặt Trăng nhằm xây dựng một cơ sở nghiên cứu lâu dài trên cực nam của Mặt Trăng vào năm 2030.

Chuyến bay đầu tiên trong số đó, một phi thuyền không gian của Nga với cái tên thời Liên Xô Luna, dự kiến sẽ được phóng sớm nhất là vào tháng 10, nhằm xác định vị trí băng có thể cung cấp nước cho các chuyến thăm của con người trong tương lai.