11/04/2017 | 0

Nga tự huỷ hoại thanh danh khi yểm trợ chế độ Assad ở Syria

Nga tự huỷ hoại thanh danh khi yểm trợ chế độ Assad ở Syria

Lucca, Italy. (Reuters)- Hôm qua 10 tháng 4, ngoại trưởng Anh quốc Boris Johnson tuyên bố tại cuộc họp của các ngoại trưởng khối 7 quốc gia kỹ nghệ ở Italy rằng, vụ Hoa Kỳ tấn công hoả tiễn vào Syria đã làm thay đổi cục diện thế giới.

Cuộc họp của các ngoại trưởng khối G7 nhằm tìm kiếm phương án tăng cường áp lực đối với nước Nga để phá vỡ mối liên hệ chặt chẽ giữa nước này và tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hồi tuần qua, Hoa Kỳ đã đi đến sự thay đổi quan trọng, khi bắn hoả tiễn vào căn cứ không quân của Syria, để trả đũa về điều mà Hoa Kỳ và đồng minh cho là quân đội Syria đã mở cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học làm chết nhiều thường dân. Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc nói họ đứng đàng sau vụ tấn công này.

Ngoại trưởng Anh Johnson cho rằng nước Nga ủng hộ tổng thống Syria, tức là tự huỷ hoại danh tiếng của mình, và đề nghị áp dụng các biện pháp cấm vận Moscow nếu họ không chịu thay đổi thái độ.

Tổng thống Trump trước đó cho thấy không muốn can thiệp vào nội tình Syria, cũng không muốn chống lại nhà lãnh đạo Assad. Tuy nhiên, vụ Hoa Kỳ bắn hoả tiễn vào căn cứ không quân của quân đội Syria sau vụ tấn công vũ khí hoá học cho thấy, Trump đã sẵn sàng chấp nhận lập trường cứng rắn ngoài mong đợi đối với nước Nga, chỗ dựa chính của chế độ Assad. (Song Châu)