30/11/2017 | 0

Nga từ chối cắt quan hệ với Bắc Hàn

Nga từ chối cắt quan hệ với Bắc Hàn

Moscow, Nga. (Reuters) – Chính phủ Nga hôm thứ Năm, 30 tháng 11, đã từ chối lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc cắt quan hệ với Bình Nhưỡng, và nói rằng Washington đang làm mọi điều để khiến lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un mất kiểm soát.

Trước đó, vào thứ Tư, Washington cảnh báo rằng chế độ lãnh đạo Bắc Hàn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn nếu chiến tranh nổ ra. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng kêu gọi các nước cắt mọi liên hệ ngoại giao và thương mại với Bắc Hàn. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Bắc Hàn thử hỏa tiễn liên lục địa ICBM lần thứ 3, với loại hỏa tiễn được cho là có thể bắn tới mọi điểm trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích việc Washington kêu gọi cắt quan hệ và chuẩn bị đưa ra các lệnh trừng phạt mới với Bắc Hàn.

Ông Lavrov nói, nước Nga coi đây là hành động vô nghĩa, vì áp lực từ các lệnh trừng phạt không có tác dụng với Bình Nhưỡng. Ông Lavrov cũng cáo cuộc Hoa Kỳ đang tìm cách khiêu khích chế độ Kim Jong Un, và chất vấn rằng liệu có phải Washington đang âm mưu phá hủy đất nước cô lập này hay không. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho rằng, các hành động gần đây của Hoa Kỳ là cố tình khiêu khích để Bình Nhưỡng có thêm các phản ứng cực đoan.

Ông Lavrov cũng chỉ trích kế hoạch tập trận tháng 12 giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, và nói rằng Washington tốt hơn nên tổ chức các cuộc đàm phán. Điện Kremlin vào hôm thứ Tư đã gọi vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn là hành động thách thức, nhưng kêu gọi các bên liên quan cần giữ bình tĩnh. (Ngô Bảo)