20/10/2021 | 15

Nga, Trung Cộng và Pakistan sẵn sàng viện trợ cho Afghanistan nhưng vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban

Nga, Trung Cộng và Pakistan sẵn sàng viện trợ cho Afghanistan nhưng vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban

Hôm thứ Ba (19 tháng 10), Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ cùng với Trung Cộng và Pakistan sẵn sàng viện trợ cho Afghanistan nhưng họ vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban. Theo phát biểu của Ngoại trưởng Nga Lavrov, họ đang giữ lại sự công nhận cho Taliban vì muốn nhóm Hồi giáo này thực hiện những cam kết khi lên nắm quyền ở Afghanistan.

Trước thềm hội nghị có sự tham gia của chính quyền Taliban sẽ diễn ra ở Moscow vào thứ Tư (20 tháng 10), Nga, Trung Cộng và Pakistan đã có cuộc hội đàm trước và đưa ra lời hứa về viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ kinh tế cho quốc gia này.

Nga từng tham gia cuộc chiến ở Afghanistan từ năm 1979 đến năm 1989, cho nên họ đang cố gắng giành lấy thế chủ động ngoại giao để tránh sự bất ổn trong khu vực và giảm sự tổn hại đến lợi ích của nước này.

Đặc biệt, các viên chức Nga cũng lo lắng về khả năng các chiến binh Hồi giáo xâm nhập vào các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, một khu vực mà Nga coi là vùng đệm để phòng thủ. Nhưng theo ông Zamir Kabulov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin về Afghanistan, cho biết ông không mong đợi bất kỳ bước đột phá lớn nào tại cuộc đàm phán.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cho biết sẽ không tham gia hội nghị lần này này nhưng họ dự định sẽ có các cuộc đàm phán khác trong tương lai.