30/03/2018 | 0

Nga trục xuất 60 nhân viên ngoại giao, đóng cửa tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở St. Petersburg

Nga trục xuất 60 nhân viên ngoại giao, đóng cửa tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở St. Petersburg

Moscow, Nga (Reuters).- Bộ Ngoại giao Nga hôm qua 29/03 cho hay sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng cửa văn phòng tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại St. Petersburg, để trả đũa việc Washington thi hành các biện pháp chống Moscow vì vụ đầu độc cựu điệp viên Nga.

Thông báo của Nga nói rằng, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ bao gồm 58 người đang làm việc tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Moscow, và hai người của tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Yekaterinburg bị coi là những viên chức ngoại giao không được chấp nhận vì hành động không phù hợp. Tất cả 60 nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ rời nước Nga vào ngày 5 tháng 4 tới.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga đồng thời nói rằng họ thu hồi giấy phép hoạt động của toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại St. Petersburg và các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ phải rời khỏi đây vào ngày mai. Thông báo cũng nói rằng nếu Washington tiếp tục có hành động thù địch đối với các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Nga tại Hoa Kỳ, thì Nga sẽ áp dụng biện pháp tương tự đối với các tòa đại sứ và tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Nga.

Sáng sớm hôm qua, đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Jon Huntsman đã được mời đến Bộ Ngoại giao Nga để trao bức thư phản đối về vụ Hoa Kỳ trục xuất 60 nhân viên ngoại giao của họ, và đóng cửa tổng lãnh sự Nga ở Seattle. Bộ Ngoại giao Nga thúc giục giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ xem lại và ngừng hành động liều lĩnh làm phương hại bang giao giữa hai nước.

Căng thẳng giữa Nga và các quốc gia Tây phương dâng cao sau vụ cựu nhân viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở khu trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury của nước Anh ngày 4 tháng 3. Hôm qua, các y sĩ đang điều trị hai cha con cho hay, bà Yulia đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, và phục hồi sức khoẻ rất nhanh. (Song Châu)