17/03/2018 | 2

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh để trả đũa

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh để trả đũa

Moscow, Nga. (Reuters)- Hôm nay 17/03, Nga trả đũa bằng cách ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, sau khi London cáo buộc Điện Kremlin chỉ thị cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh vào cựu gián điệp Nga và con gái tại miền nam Anh Quốc, và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.

Hành động được đưa ra để trả đũa việc chính phủ Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga trong thông báo được đưa ra hôm Thứ Năm, sau khi họ cho rằng điệp viên Nga Sergei Skripal 66 tuổi (hiện nay đang làm việc cho cơ quan tình báo Anh MI6) và con gái ông Yulia Skripal 33 tuổi, được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê vì nhiễm chất độc thần kinh. Bộ Ngoại Giao Nga giải thích họ buộc phải trả đũa trước “những hành động khiêu khích và những cáo buộc vô căn cứ của Anh quốc”. Họ cũng cảnh báo London rằng họ sẵn sàng có biện pháp mạnh mẽ hơn trong trường hợp Anh Quốc thực hiện thêm “những bước không thân thiện.”

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu leo thang khi Nga tuyên bố cũng đóng cửa mọi hoạt động của Hội Đồng Anh (nơi phát triển mối quan hệ văn hoá), đồng thời rút lại thỏa thuận cho phép Anh Quốc mở tổng lãnh sự ở Saint Petersburg.

Bộ Ngoại Giao Nga cho biết 23 nhà ngoại giao Anh có một tuần để rời khỏi đất nước này.

Mối quan hệ giữa London và Moscow giảm xuống mức thấp, sau cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh được cho là biến mất ở Châu Âu từ sau Thế Chiến Thứ Hai. (Mai Đức)