19/04/2021 | 1

Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech sau khi hai điệp viên Nga bị cáo buộc trong vụ nổ kho đạn Czech

Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech sau khi hai điệp viên Nga bị cáo buộc trong vụ nổ kho đạn Czech

Vào hôm Chủ nhật (18/4), Moscow trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech trong một cuộc đối đầu về cáo buộc của Czech rằng hai điệp viên Nga trong vụ đầu độc chất độc thần kinh ở Anh Quốc vào năm 2018 đứng sau một vụ nổ trước đó tại một kho đạn của Czech khiến hai người thiệt mạng.

Vào hôm thứ Bảy (17/4), Prague ra lệnh trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga, khiến Nga cam kết vào hôm Chủ nhật rằng họ sẽ “buộc các tác giả của hành động khiêu khích này phải hiểu đầy đủ trách nhiệm của họ trong việc phá hủy nền tảng quan hệ bình thường giữa hai nước”. Moscow cho các nhà ngoại giao Czech chỉ một ngày để rời đi, trong khi Praha cho các nhà ngoại giao Nga 72 giờ.

Cộng hòa Czech cho biết họ thông báo cho các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu rằng họ nghi ngờ Nga gây ra vụ nổ năm 2014 và các ngoại trưởng Liên minh châu Âu chuẩn bị thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp của họ vào hôm thứ Hai (18/4).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khen ngợi phản ứng cứng rắn của Praha đối với “các hành động lật đổ của Nga trên lãnh thổ Czech”. Đây là cuộc tranh chấp lớn nhất giữa Prague và Moscow kể từ khi thời kỳ Liên Xô thống trị Đông Âu kết thúc vào năm 1989.

Sự việc này cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây nói chung, một phần do Nga tích tụ binh lực ở biên giới phía Tây và ở Crimea, nơi Moscow sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, sau một đợt gia tăng chiến sự giữa chính phủ và các lực lượng thân Nga ở phía đông Ukraine. (BBT)