Đang tải...
22/08/2018 | 2

Nga trong thế tiến thoái lưỡng nan tại Syria

Nga trong thế tiến thoái lưỡng nan tại Syria

Ảnh: Reuters

Isarel- Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết, Nga đang “mắc kẹt” ở Syria, và đang tìm kiếm tài trợ từ các nước khác cho việc tái thiết Syria sau chiến tranh. Ông Bolton xem đây là cơ hội cho Washington để gây sức ép, buộc các lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Trả lời các phóng viên Reuters trong chuyến thăm Israel, ông John Bolton cho biết, liên lạc giữa Hoa Kỳ với Nga không có bất kỳ nội dung nào về thúc đẩy các lực lượng Damascus chống phiến quân ở Idlib. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc sử dụng vũ khí hóa học hay sinh học tại Idlib.

Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ tìm cách rút khỏi Syria, nơi chính quyền tiền nhiệm hỗ trợ binh sĩ và lực lượng người Kurd. Ông John Bolton đã không bình luận khi được hỏi liệu rằng những biện pháp này có tiếp tục không, nhưng ông cho biết Hoa Kỳ sẽ giữ quân ở lại Syria để thực hiện một vài nhiệm vụ cụ thể. Hoa Kỳ sẽ ở lại Syria để chấm dứt hiểm họa khủng bố ISIS, và để giải quyết những lo lắng về sự hiện diện của các lực lượng quân đội Iran.

Ông Bolton cũng cho rằng lúc này người Nga đang bị mắc kẹt ở Syria. Nga đang mong muốn nước khác gánh chịu chi phí tái thiết Syria, điều mà Nga có thể không thực hiện được.

Nga vẫn đang hậu thuẫn mạnh mẽ của tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Nga đã thận trọng hơn trước sự tham gia của Iran, cũng đang ủng hộ thủ đô Damascus. Tổng thống Nga Putin đã nói với Hoa Kỳ rằng, Moscow không thể buộc người Iran rời Syria. Theo ông Bolton, ông Putin đã nói rằng mối quan tâm của Nga và Iran tại Syria là khác nhau. (Mộc Miên)

Loading...