01/09/2015 | 1

Nga triển lãm bom nguyên tử

Nga triển lãm bom nguyên tử

Moscow, Russia. (Reuters) – Mô hình của một quả bom mới có sức tàn phá khủng khiếp hơn bao giờ hết và chưa bao giờ được cho nổ đã được trưng bày tại trung tâm thủ đô của nước Nga.

Quả bom này được người cộng sản Nga gọi là Tsar đang là trung tâm của sự chú ý tại phòng triển lãm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành tựu của ngành nguyên tử của nước Nga, ở gần Điện Cẩm Linh. Phòng triển lãm này mở cửa để đón tiếp du khách đến thăm kể từ ngày thứ Ba 1 tháng Chín. Nguồn tin này nói rằng, quả bom Tsar có sức công phá mạnh gấp 10 lần quả bom được sử dụng tại Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến thứ hai. Quả bom còn được gọi là “mẹ của bom Kuzma” của Nga, trong thành ngữ mà người Nga thường nói là “sẽ dạy cho người khác một bài học.”

Lãnh tụ Khrushchev đã đặt tên như thế cho các quả bom cho người Nga sản xuất tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh của Liên Hiệp Quốc. Mô hình của bom Tsar được mang đến Moscow từ thành phố Sarov, địa điểm nghiên cứu nguyên tử cách thủ đô nước Nga khoảng 400 km nằm về phía đông. Cuộc triển lãm này lần đầu tiên công bố tài liệu nói về sự phát triển vũ khí nguyên tử tại nước Nga, và giới thiệu trước công chúng về công ty năng lượng nguyên tử thuộc sở hữu của nhà nước Nga dự định đưa vào hoạt động kể từ ngày 29 tháng Chín này. (Song Châu)