05/11/2015 | 0

Nga trách Anh không trao thông tin Metrojet

Nga trách Anh không trao thông tin Metrojet

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron nói rằng, có vẻ như không có gì khác ngoài một quả bom đã làm chiếc phi cơ của hãng hàng không Nga nổ tung trên bầu trời bán đảo Sinai của Ai Cập hồi tuần qua.

Cameron tuyên bố như trên trước cuộc gặp tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi đang ở thăm nước Anh. Ông cũng xác nhận rằng, nước Anh phải hành động trước khi cuộc điều tra kết thúc vì tổ chức tình báo Anh lo ngại rằng chiếc phi cơ Metrojet của hãng hàng không Nga bị nổ tung trên bầu trời Ai Cập vì bị cài bom. Ông cũng nói rằng, nước Anh cần phải có biện pháp bảo vệ an ninh cho các chuyến bay đưa công dân Anh trở về nước, và ông sẽ làm việc với Ai Cập về vấn đề này.

Lệnh cấm các hãng hàng không Anh quốc bay đến khu nghỉ mát Sharm al-Sheikh của Ai Cập là cú đấm mới nhất nhắm vào ngành kỹ nghệ du lịch đang cố phục hồi sau 4 năm biến động chính trị và bạo lực quân sự khiến hàng loạt du khách bị thiệt mạng. Hiệp hội du lịch Anh quốc ABTA ước lượng hiện có khoảng 9,000 du khách có mặt tại Sharm, chưa kể những người đến đó bằng các chuyến đi riêng lẻ.

Ngày thứ Năm 5 tháng Mười Một, ngoại trưởng Nga lên tiếng than phiền việc nước Anh không trao thông tin về vụ chiếc phi cơ rơi tại Ai Cập, sau khi Luân Đôn nói rằng có dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy, phiến quân Hồi giáo đã đặt bom trên chiếc phi cơ. (Song Châu)