19/08/2022 | 120

Nga tổn thất một nửa số chiến đấu cơ trong hạm đội Biển Đen

Nga tổn thất một nửa số chiến đấu cơ trong hạm đội Biển Đen

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Một viên chức phương Tây vào hôm thứ Sáu, 19 tháng 8, cho biết các vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea hồi đầu tháng này đã khiến Nga tổn thất hơn một nửa số chiến đấu cơ trong hạm đội Hắc Hải.

Hãng tin Reuters cho hay căn cứ không quân gần Novofedorivka trên bờ tây của bán đảo, nơi Nga sát nhập từ Ukraine vào năm 2014, đã hứng chịu nhiều vụ nổ vào ngày 9 tháng 8. Viên chức ẩn danh này tuyên bố Ukraine hiện đã liên tục tấn công hiệu quả sâu phía sau chiến tuyến của Nga, gây tác động vật chất đến khâu hỗ trợ hậu cần và “ảnh hưởng tâm lý đáng kể đối với giới lãnh đạo Nga”.

Vào ngày 12 tháng 8, Bộ Quốc phòng Anh Quốc nêu rõ trong bản cập nhật tình báo của họ rằng dù đội không quân của Nga chỉ bị phá hủy một phần nhỏ trong vụ nổ, nhưng năng lực hàng không của hải quân đã bị suy giảm nghiêm trọng. Viên chức này khẳng định hạm đội Hắc Hải hiện chỉ còn là “một tiểu hạm đội phòng thủ bờ biển”, chỉ thỉnh thoảng tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, và nỗ lực đe dọa tấn công đổ bộ vào Odessa của họ đã bị ngăn chặn.

Theo viên chức này, cuộc chiến về mặt tổng thể đang đạt đến “thời điểm gần như gián đoạn”. “Lực lượng trên bộ của cả hai bên đều không có đủ sức mạnh chiến đấu tập trung để tiến hành các hoạt động tấn công hiệu quả và ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình chiến tranh.”