02/12/2015 | 2

Nga tổ chức tang lễ viên phi công bị bắn rơi

Nga tổ chức tang lễ viên phi công bị bắn rơi

Lipetsk, Nga. (Reuters) – Thân nhân, bạn bè đã tập trung tại một nhà thờ Chính thống giáo ở thị trấn Lipetsk, cách thủ đô Moscow về phía tây khoảng 500 cây số để tham dự tang lễ cố phi công Oleg Peshkov đã chết trong tuần trước khi chiếc Su-24 của anh ta bị phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Phi công Oleg Peshkov để lại vợ và 2 con nhỏ. Thi hài của Peshkov đã được Thổ Nhĩ Kỳ trao cho Nga ngày 30 tháng 11. Phi cơ chiến đấu đã hộ tống chiếc phi cơ chở quan tài từ phi trường Ankara về căn cứ quân sự Chkalovsky ở Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Chỉ huy trưởng Không quân Nga Viktor Bondarev đã ra phi trường đón quan tài. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắn rơi chiếc Su-24 sau nhiều lần cảnh cáo vi phạm không phận, nhưng Nga nói rằng chiếc phi cơ bị bắn trên không phận Syria, cách đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một cây số. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ở trong tình trạng căng thẳng chưa từng có. Moscow đã cấm vận kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và hủy bỏ hiệp ước tự do chiếu khán.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước thành viên của liên minh không kích IS ở Iraq và Syria, là nước mạnh mẽ đòi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, trong lúc Nga tiếp tục ủng hộ ông al-Assad. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tố cáo nhau giúp cho IS. Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lửa của IS, Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Nga chỉ tập trung tấn công các nhóm dân quân đứng dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad, không tập trung chống IS. (Robert Võ)