08/05/2022 | 137

Nga tố cáo Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến ở Ukraine

Nga tố cáo Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến ở Ukraine

Nghị sĩ cao cấp nhất của Nga vào hôm thứ Bảy, 7 tháng 5, vừa cáo buộc Washington điều phối các hoạt động quân sự ở Ukraine, và tuyên bố rằng đây là sự tham gia trực tiếp của Hoa Kỳ vào hành động quân sự chống lại Nga.

Hãng tin Reuters cho hay Washington và các thành viên châu Âu của liên minh NATO xuyên Đại Tây Dương đã cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kyiv để giúp nước này chống lại cuộc tấn công của Nga. Các lực lượng Nga hiện đã chiếm đóng các vùng phía đông và phía nam Ukraine, nhưng vẫn không thể chiếm được Kyiv. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đã nhiều lần khẳng định họ sẽ không tham chiến, để tránh trở thành các bên trong cuộc xung đột.

Giới chức Hoa Kỳ đã xác nhận việc nước này cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine để giúp chống lại cuộc tấn công của Nga, nhưng lại bác bỏ rằng thông tin tình báo này bao gồm dữ kiện nhắm mục tiêu chính xác.

Ông Vyacheslav Volodin, chủ tịch Duma, tức Hạ viện Nga, là người công khai ủng hộ hành động mà Moscow gọi là “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine để giải giáp và loại bỏ tận gốc các phần tử phát xít. Ukraine và phương Tây gọi cáo buộc về phát xít là vô căn cứ, và nói Nga đã xâm lăng vô cớ.

Cuộc xung đột này đã khiến hàng nghìn người ở Ukraine thiệt mạng và hơn 5 triệu người phải tản cư khỏi đất nước. Ông Volodin cho biết các cố vấn ngoại quốc đã làm việc ở Ukraine kể từ sự việc mà ông gọi là “cuộc đảo chính”, đề cập đến cuộc bầu cử dân chủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hồi năm 2019.