23/06/2022 | 35

Nga tìm kiếm thị trường nhiên liệu mới ở Châu Phi, Trung Đông

Nga tìm kiếm thị trường nhiên liệu mới ở Châu Phi, Trung Đông

Tin từ MOSCOW, Nga – Dữ kiện của Refinitiv Eikon cho thấy Nga đang gia tăng nguồn cung cấp xăng và naphtha cho châu Phi và Trung Đông khi nước này gặp khó khăn trong việc bán nhiên liệu ở châu Âu, trong khi châu Á tăng cường mua dầu thô Nga.

Hãng tin Reuters cho hay tiến triển này có thể sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh để giành khách hàng châu Á giữa Nga và các nhà xuất cảng nhiên liệu lớn khác là Saudi Arabia và Hoa Kỳ – đây là ba nhà cung cấp hàng đầu cho châu Á. Liên minh châu Âu đã giảm dần việc nhập cảng dầu thô và nhiên liệu của Nga kể từ tháng 3, và đồng ý áp dụng lệnh cấm vận hoàn toàn sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2022.

Các bên mua châu Á đã nhanh chóng mua thêm dầu thô của Nga, mặc dù châu Á không phải là thị trường tự nhiên của nhiên liệu Nga vì khu vực này lọc dầu nhiều hơn nhu cầu và thường xuất cảng nhiên liệu. Điều đó khiến việc tìm kiếm khách hàng mới như Châu Phi và Trung Đông trở nên vô cùng quan trọng đối với Nga, để bảo vệ thị phần toàn cầu và ngăn chặn sự sụt giảm sâu hơn trong việc xuất cảng và sản xuất dầu.

Nga từng xuất cảng hơn 2.5 triệu thùng/ngày (bpd) dầu thô và khoảng 2 triệu thùng nhiên liệu sang châu Âu trước khi lĩnh vực tài chính của nước này bị trừng phạt. Nhiều thương gia cho biết các công ty dầu mỏ của Nga gần đây đã tăng cường cung cấp xăng và naphtha cho châu Phi và Trung Đông từ các nước Baltic. Trước các lệnh trừng phạt, hầu hết nguồn cung cấp của Nga cho các khu vực này được vận chuyển từ các cảng ở Biển Đen.